Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
0 phiếu
147 lượt xem
Nightcore Music trong Vật lý lớp 6 bởi Thần đồng (803 điểm)
VÌ SAO MẶT TRỜI PHÁT SÁNG VÀ PHÁT NHIỆT?

1 Câu trả lời

+1 thích
Lê Văn Hoàng Tấn bởi Thạc sĩ (8.0k điểm)
được bầu chọn là câu hỏi hay nhất bởi
 
Hay nhất
Mặt trời giống như một Quả cầu lửa nóng bỏng, chói chang. Hàng giờ hàng phút nó đều bức xạ một năng lượng lớn, phát ra ánh sáng và nhiệt trong vũ trụ, trong đó có Trái Đất chúng ta. Nhưng lượng ánh sáng Mặt Trời mà Trái Đất nhận được chỉ bằng 1/2,2 tỉ toàn bộ năng lượng bức xạ của Mặt Trời. Ta có thể hình dung uy lực của Mặt Trời như sau, nếu có một lớp băng dày 12 m bọc kín bề mặt Mặt Trời thì chỉ sau 1 phút, nhiệt lượng của Mặt Trời sẽ làm nóng chảy toàn bộ lớp băng đó. Điều khiến cho ta kinh ngạc hơn là Mặt Trời đã từng chiếu sáng như thế hàng mấy tỉ năm nay.

Từ rất lâu người ta đã thắc mắc: năng lượng khổng lồ của Mặt Trời từ đâu mà có?

Đương nhiên Mặt Trời không phải được đốt cháy thông thường, bởi vì cho dù khí oxy và than có chất lượng tốt nhất, có khối lượng to bằng Mặt Trời thì cũng chỉ có thể duy trì được sự cháy sáng trong 2500 năm. Nhưng tuổi của Mặt Trời thì dài hơn thế rất nhiều, có thể tính đến hàng tỉ năm.

Năm 1854 nhà khoa học Đức Kaimuhop lần đầu tiên đưa ra thuyết khoa học về nguồn năng lượng Mặt Trời. Ông cho rằng, các chất khí trên Mặt Trời không ngừng phát ra nhiệt lượng, do đó không ngừng bị nguội đi và co lại. Những chất co lại này lại rơi vào Mặt Trời, sản sinh ra số năng lượng để không ngừng bổ sung cho năng lượng Mặt Trời đã mất đi. Theo tính toán đường kính của Mặt Trời hàng năm nếu giảm đi 100 m thì năng lượng co ngót sản sinh ra đủ để bù đắp năng lượng nó đã bức xạ. Nhưng đáng tiếc là cho dù đường kính ban đầu của Mặt Trời có thể bằng đường kính quỹ đạo của hành tinh xa nhất trong hệ Mặt Trời thì sự co ngót của nó cho đến hết cũng chỉ đủ để duy trì Mặt Trời chiếu sáng 20 triệu năm.

 

Ở thế kỷ XIX có một số nhà khoa học cho rằng Mặt Trời phát sáng là do các vẫn tinh rơi xuống Mặt Trời sản sinh ra nhiệt lượng, phản ứng hoá học, sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ, v.v mà gây nên. Nhưng tất cả những điều này đều không thể phóng thích ra một nguồn năng lượng khổng lồ đủ để Mặt Trời phát sinh ra nguồn năng lượng lớn và lâu như thế.

Năm 1938 người ta phát hiện ra phản ứng hạt nhân nguyên tử, cuối cùng đã giải thích được câu đố về nguồn năng lượng Mặt Trời. Sở dĩ Mặt Trời phát ra nguồn năng lượng khổng lồ như thế, đó là nhờ phản ứng hạt nhân nguyên tử của Mặt Trời. Mặt Trời vốn chứa rất nhiều nguyên tố hydro. Ở tâm Mặt Trời dưới điều kiện nhiệt độ cao (15 triệu °C) áp suất cao, các hạt nhân nguyên tử hydro tác dụng lẫn nhau kết hợp với nhân nguyên tử heli nên đồng thời phóng thích ra lượng ánh sáng và lượng nhiệt vô tận như thế.

Vì vậy quá trình Mặt Trời phát nhiệt không phải là hiện tượng thông thường như ta vẫn tưởng. Trong Mặt Trời các phản ứng nhiệt hạch của hydro biến thành heli, đó là nguồn năng lượng lớn nhất của Mặt Trời. Trên Mặt Trời lượng hydro tham gia phản ứng nhiệt hạch này rất phong phú, tối thiểu có thể cung cấp cho Mặt Trời tiếp tục chiếu sáng và phát nhiệt 5 tỉ năm nữa. Sau này mặc dù toàn bộ hydro trên Mặt Trời có thể bị cháy hết, nhưng còn có phản ứng nhiệt hạch của các nguyên tố khác nữa, nên Mặt Trời có thể tiếp tục phát sáng và phát nhiệt mãi mãi.

Các câu hỏi liên quan

–1 thích
2 câu trả lời 164 lượt xem
Bốn BÌNH trước, bốn BÌNH sau Nhanh tìm 8 tỉnh kể mau khen tài Đố em đố bạn đố ai Nghe tôi hô nhé, "một hai" đáp liền
đã hỏi 29 tháng 6, 2018 trong Vật lý lớp 6 bởi Nightcore Music Thần đồng (803 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 388 lượt xem
TRÊN TRỜI CÓ BAO NHIÊU SAO?
đã hỏi 29 tháng 6, 2018 trong Vật lý lớp 6 bởi Nightcore Music Thần đồng (803 điểm)
+1 thích
1 trả lời 153 lượt xem
THẾ NÀO LÀ "BỨC XẠ PHÔNG VŨ TRỤ 3 K"?
đã hỏi 29 tháng 6, 2018 trong Vật lý lớp 6 bởi Nightcore Music Thần đồng (803 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 772 lượt xem
cho mik hỏi từ câu chuyện,kỉ niệm,kì nghỉ là từ ghép chính phụ hay từ ghép đẳng lập?
đã hỏi 3 tháng 10, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi hongkieu429170 Học sinh (10 điểm)
+1 thích
1 trả lời 783 lượt xem
Câu hỏi có thể là câu đặc biệt hay câu rút gọn không?
đã hỏi 15 tháng 4, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi nguyendacminhquan.bt684 Học sinh (177 điểm)
+2 phiếu
2 câu trả lời 927 lượt xem
San hô có lợi hay có hại? Biển nước ta có giàu san hô không?  
đã hỏi 10 tháng 10, 2019 trong Sinh học lớp 7 bởi Katouzuki-H2o- Thạc sĩ (6.0k điểm)
+1 thích
1 trả lời 229 lượt xem
nêu cảm nghĩ của bạn khi đọc chuyện DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÍ
đã hỏi 26 tháng 6, 2019 trong Ngữ văn lớp 6 bởi minhvu2432000 Thần đồng (706 điểm)
+1 thích
1 trả lời 230 lượt xem
1. Khu di tích Bạch Đằng Giang gắn liền với những chiến công hiểm hách của những anh hùng dân tộc nào ? 2. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ làm gì để đền đáp công lao của các anh hùng dân tộc.
đã hỏi 20 tháng 1, 2019 trong Lịch sử lớp 7 bởi Conuyen Học sinh (85 điểm)
+1 thích
1 trả lời 432 lượt xem
cho mk hỏi nếu trả lời một câu hỏi mà mk viết tắt thì có bị gì hay không???
đã hỏi 26 tháng 9, 2018 trong Yêu cầu hỗ trợ bởi Tuyên Phạm Thần đồng (968 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 294 lượt xem
Hãy đặt lời mới cho bài hát "Lí dĩa bánh bò"
đã hỏi 23 tháng 9, 2018 trong Mỹ thuật-Âm nhạc THCS bởi o0oJoyKbuoro0o Cử nhân (5.0k điểm)

HOT 1 giờ qua

  1. trannhat900trannhat900

    52948 Điểm

  2. phamngoctienpy1987844phamngoctienpy1987844

    50728 Điểm

  3. vxh2k9850vxh2k9850

    35980 Điểm

  4. Nqoc_bakaNqoc_baka

    34614 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4: 20.000 đồng
Phần thưởng bao gồm: mã giảm giá Shopee, Nhà Sách Phương Nam, thẻ cào cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác sẽ dành cho những bạn tích cực nhất của tháng. Xem tại đây
Bảng xếp hạng cập nhật 30 phút một lần
...