Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
0 phiếu
883 lượt xem
tngnhatganh117 trong Ngữ văn lớp 7 bởi Cử nhân (3.4k điểm)
đã sửa bởi

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới

Đọc bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của thi hào Đỗ Phủ tự nhiên tôi thấy gần gũi thân thiết. Nhà tranh bị gió thu phá! Một đề tài gần gũi quen thuộc với người dân Việt Nam ta biết bao!

Đỗ Phủ sống vào thế kỉ thứ VIII, cách ngày nay đã 1200 năm, mà cảnh gió bão trong bài thơ chẳng khác gì hôm nay! Ai đã trải qua những cảnh gió bão, đã nhìn thấy cảnh tàn phá của gió bão trên màn ảnh nhỏ đều dễ dàng nhận thấy, sự tàn phá của thiên nhiên từ xưa tới nay đều giống nhau. Mà đâu phải chỉ giống nhau! Với nhịp độ phá hoại môi trường, nhất là phá rừng diễn ra ngày càng nhanh, càng nhiều như hiện nay, bão lụt gần dây hoành hành càng thất thường, càng dữ dội.

Cảnh nhà dột, chăn ướt, không ngủ được trong bài thơ thật là chân thực. Đọc lên như thấy tình cảnh thê thảm hiện lên trước mắt. Chi tiết “Con nằm xấu nết đạp lót nát” rất thật. Trẻ con ngủ mê thường đạp lung tung, làm rách thêm cái chăn vốn đã cũ nát. Sự vô tâm của trẻ thơ cũng làm hư hỏng thêm cái gia sản vốn đã nghèo nàn của nhà thơ.

Nhưng tâm hồn nhà thơ thật cao thượng và giàu có biết bao. Ông ao ước:

Ước được nhà rộng muôn ngàn gian

Che khắp thiên hạ kẻ sĩ nghèo đều hân hoan.”

Đỗ Phủ quả là nhà thơ lớn. Ông đã vượt lên tình cảnh bi thảm của riêng mình để nghĩ đến kẻ sĩ trong thiên hạ.

Câu 1: Đọan văn trên được viết theo phương thức biểu đạt chính nào?

  • A. Miêu tả
  • B. Tự sự
  • C. Biểu cảm
  • D. Nghị luận

 

1 Câu trả lời

0 phiếu
Do_anhThu159 bởi Thạc sĩ (9.3k điểm)

Đáp án: C (biểu cảm)

Các câu hỏi liên quan

0 phiếu
1 trả lời 1.9k lượt xem
Câu 1: Hai bài thơ “Cảnh khuya”, “Rằm tháng giêng” được viết theo phương thức biểu đạt nào? A. Tự sự B. Biểu cảm C. Nghị luận D. Miêu tả
đã hỏi 3 tháng 5, 2021 trong Ngữ văn lớp 7 bởi tngnhatganh117 Cử nhân (3.4k điểm)
+1 thích
1 trả lời 261 lượt xem
0 phiếu
3 câu trả lời 15.0k lượt xem
Bài 3: Viết đoạn văn dài 5-7 câu theo phương thức biểu đạt với chủ đề tự chọn trong đó có sử dụng từ trái nghĩa. Các bạn giúp mk !!! Mk cần gấp lắm để kiểm tra 1 tiết.
đã hỏi 9 tháng 11, 2016 trong Ngữ văn lớp 7 bởi mastercity123 Thần đồng (587 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 275 lượt xem
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: Một tối mất điện, ngọn nến được đem ra đặt ở giữa phòng. Người ta châm ... ;n trên là gì? A. Tự sự B. Biểu cảm C. Thuyết minh D. Miêu tả
đã hỏi 6 tháng 12, 2023 trong Ngữ văn lớp 7 bởi postfirst Cử nhân (3.6k điểm)
0 phiếu
3 câu trả lời 3.5k lượt xem
0 phiếu
1 trả lời 593 lượt xem
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: BÀI THUYẾT GIẢNG Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nó ... nh của văn bản. Câu 2: Giải thích nghĩa của từ thuyết giảng.
đã hỏi 6 tháng 12, 2023 trong Ngữ văn lớp 7 bởi postfirst Cử nhân (3.6k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 1.2k lượt xem
" Đêm nay mẹ ko ngủ được ... là một thế giới kì diệu sẽ mở ra ." Trong đoạn văn trên tác giả đã sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?
đã hỏi 7 tháng 11, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi Khách
0 phiếu
1 trả lời 726 lượt xem
đã hỏi 2 tháng 7, 2018 trong Công nghệ lớp 6 bởi khanhnamhihi Học sinh (15 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 660 lượt xem
Nêu thêm những phương thức biểu đạt khác
đã hỏi 23 tháng 9, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi quin Cử nhân (3.6k điểm)

HOT 1 giờ qua

  1. trannhat900trannhat900

    52948 Điểm

  2. phamngoctienpy1987844phamngoctienpy1987844

    50728 Điểm

  3. vxh2k9850vxh2k9850

    35980 Điểm

  4. Nqoc_bakaNqoc_baka

    34614 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4: 20.000 đồng
Phần thưởng bao gồm: mã giảm giá Shopee, Nhà Sách Phương Nam, thẻ cào cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác sẽ dành cho những bạn tích cực nhất của tháng. Xem tại đây
Bảng xếp hạng cập nhật 30 phút một lần
...