Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
+1 thích
30 lượt xem
trong Tiếng Việt tiểu học bởi yeu_anh07 Tiến sĩ (10.7k điểm)

2 Trả lời

0 phiếu
bởi PTG Tiến sĩ (15.2k điểm)
được bầu chọn là câu hỏi hay nhất bởi yeu_anh07
 
Hay nhất
Ai đó hay gọi mùa gặt lúa là “mùa vàng”. Cũng phải thôi, mới tháng 4, những thân cò trắng toát lặng lẽ kiếm ăn bên từng đám lúa xanh thì con gái. Lâu lâu không qua, tháng 6 lúa đã vàng, cò đi hết, những cánh đồng được trải kín bởi một màu duy nhất: vàng rực rỡ. Lúa đã qua thì con gái, đã ăn đủ nước, đủ chất, đủ mồ hôi, nay trả lại người những hạt vàng căng mẩy. Hàng trăm hạt thóc nhỏ như đám trẻ ăn no, nằm gối vào nhau, kéo trĩu cây mẹ đã héo hon, vàng võ xuống sát mặt ruộng. Cánh đồng rộn ràng vào mùa gặt.

Mùa lúa chín - mùa gặt, nông dân đổ ra đồng. Theo tay liềm, những thân lúa đổ xuống thành dãy gọn gàng, những cây lúa, hạt thóc vàng rời đất mẹ nằm im lìm đợi được gom về. Lúa được bó lại đem tuốt. Bên này tiếng máy tuốt xình xình kêu, lúa bỏ vào máy, thóc ra một đằng, rơm bay vèo vèo ra một nẻo. Bên kia chiếc bạt được trải ra, bàn đập được mang tới; bó lúa nâng lên, hạ xuống chạm vào bàn, những hạt vàng bắn ra long lanh trong nắng. Thóc không tự chảy về nhà như trong truyện cổ tích, người trồng lúa không ngồi nhà đợi thóc về, họ phải đánh đổi: đổi những ngày dãi nắng dầm mưa, đổi những hạt mồ hôi, đổi tấm lưng còng lấy hạt thóc đem về. Bên thửa ruộng còn trơ cuống rạ, Bác nông dân có chòm râu bạc, khuôn mặt đỏ nắng ướt đẫm mồ hôi dang tay dồn thóc vào bao, chất lên xe bò kéo về nhà…

Hình như miền núi không cấy đồng loạt như miền xuôi, cho nên trong khi có người vẫn đang gặt lúa, thì cách đó không xa, có những thửa ruộng gặt xong đã trơ thân rạ làm thức ăn cho trâu bò. Hình như cũng chỉ mùa này trâu, bò mới được tự do trên đồng đến thế, con đứng gặm rạ ràn rạt, con nằm vểnh tai mơ màng ngẫm nghĩ, con lại cuồng chân chạy thục mạng trên đồng khiến lũ chim giật mình bay tung. Tiếng líu ríu chim sẻ, tiếng tinh tang lục lặc trâu, tiếng cười nói hòa vào nhau rộn ràng, yên ấm. Vài cô bé đội nón trắng, tranh thủ lúc thả trâu, đi mót những nhánh lúa sót lại, lúa vẫn vàng, hạt vẫn căng đầy như thiếu nữ mười tám. Các chú bé lại có thú vui khác, tay mỗi người đều có một chiếc lọ nhỏ, tay kia huơ huơ trên những gốc rạ, mỗi lần huơ huơ là một con cào cào hay châu chấu nằm gọn trong lòng bàn tay. Tiếng cười hồn nhiên vang dội cánh đồng miền núi.

Cánh đồng mùa gặt là thế, lúc sôi động, lúc bình lặng. Sôi động là cảnh gặt, tuốt lúa, là tiếng cười đùa. Bình lặng là đàn trâu lặng lẽ đứng, nằm, là những đống rơm đốt dở khói lam, làn khói mỏng manh len lỏi trong từng đụn rơm, khóm dạ, hương khói quyện vào nắng chiều. Đứng trên đường, phóng tầm mắt về sát chân núi, chỉ thấy những làn khói mỏng bay vấn vít xen giữa màu xanh ngăn ngắt của ngô, của rừng. Khói bay lại, trên những lùm tre, trong tóc, trên áo. Không giống mùi thơm ngái của lúa xanh, chẳng giống mùi thơm mát của hạt lúa non trắng sữa. Mùi rơm cháy rất lạ, nồng nồng, khen khét, nhưng không dễ quên. Bởi khó quên, nên đâu đó, giữa phố thị đông đúc mới có người bất chợt thấy trong làn gió có mùi nếp mới bỗng nhớ về chõ xôi, nhớ mái tóc pha sương của mẹ, nhớ mùa lúa chín, nhớ những cánh đồng vàng ươm trong nắng, nhớ khói lam chiều và mùi khen khét, nồng nồng. Dù đi xa mấy, dù thời gian trôi lâu đến mấy, mùi lúa non, mùi rơm, rạ, mùi khói lam của mùa gặt vẫn không hề phai nhạt trong ký ức tuổi thơ mỗi con người. Nhớ lắm! Nhớ không thể quên! Bởi nó là mùi của quê hương, mùa của sự trở về.
0 phiếu
bởi umenihon713 Học sinh (306 điểm)
Đối với mỗi người, quê hương có một vai trò vô cùng quan trọng. Với riêng em, quê hương chính là nơi lưu giữ những kí ức tuổi thơ thật tuyệt vời. Đặc biệt nhất là những kỉ niệm được dạo chơi trên cánh đồng lúa bát ngát.

Mùa hè năm nào, em cũng được bố mẹ cho về quê chơi. Năm nay, em về quê đúng vào lúc vụ gặt mới bắt đầu - đó là theo lời của bà ngoại em nói. Chính vì vậy, em đã được ngắm nhìn khung cảnh cánh đồng lúa chín. Nhìn từ xa, cả cánh đồng lúa vàng rực giống như một tấm thảm màu vàng khổng lồ. Lại gần một chút để ngắm nhìn, các thân lúa đã ngả sang màu vàng sẫm, còn bông lúa uốn cong như nặng trĩu hạt. Thỉnh thoảng, có những cơn gió khẽ lùa qua khiến cho những bông lúa đung đưa. Từng hàng lùa nhấp nhô gợn sóng. Trên những chiếc lá còn đọng lại những giọt nước mưa trong veo, mát lạnh.

Em đưa mắt dõi ra xa, chỉ còn lại một vài thửa ruộng lúa còn xanh. Nhưng các bông lúa cũng đã bắt đầu ngả sang màu vàng. Lúa chín vàng có vẻ đẹp riêng khác với lúa đang thì con gái. Nó không còn một màu xanh mượt mà trải dài như đang mời gọi mà óng ánh vàng. Sáng sớm bước trên cánh đồng quê, nhìn lên bầu trời thấy xanh thẳm và cao vợi. Không khí trong lành, mát dịu. Nắng vàng lan tỏa khắp cánh đồng, từng đám mây bay trên bầu trời. Đâu đó đàn chim chao mình bay lượn, thỉnh thoảng chúng đậu trên đầu, trên cổ anh bù nhìn, nhảy nhót tung tăng rồi cất tiếng hót lảnh lót.

Khi mặt trời bắt còn chuẩn bị thức dậy, các bác nông dân đã ra đồng gặt lúa. Những chiếc nón nhấp nhô trên cánh đồng. Trên cao, đàn cò trắng bay lả lơi. Những chú trâu hiền lành đang từ tốn gặm cỏ non ven con đê. Các cô bé, cậu bé chắc cũng chỉ bằng tuổi em thôi đang tung tăng chạy nhảy nô đùa. Em thầm nghĩ chắc hẳn rất bận rộn để sản xuất ra những hạt gạo thơm ngon cho mọi người. Vụ mùa năm nay có vẻ bội thu. Khuôn mặt ai cũng vui vẻ, hào hứng. Những chiếc máy tuốt lúa hoạt động không ngừng nghỉ.

Em yêu biết bao nhiêu cánh đồng của quê hương mình. Tuổi thơ thật đáng trân trọng khi còn được ngắm nhìn cánh đồng lúa bát ngát. Từ sâu thẳm trong lòng, em cố gắng tự nhủ sẽ học tập tốt để mai này xây dựng và phát triển quê hương ngày một tốt đẹp hơn.

Các câu hỏi liên quan

+2 phiếu
1 trả lời 276 lượt xem
Em hãy miêu tả cánh đồng lúa vào mùa gặt
đã hỏi 7 tháng 5, 2019 trong Ngữ văn lớp 6 bởi hanglove Học sinh (169 điểm)
+2 phiếu
3 câu trả lời 7.4k lượt xem
Lập dàn ý chi tiết cho bài văn tả cánh đồng lúa chín
đã hỏi 12 tháng 9, 2017 trong Ngữ văn lớp 7 bởi Nguyễn Thiên Hương Học sinh (460 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 76 lượt xem
như trên
đã hỏi 6 tháng 5, 2019 trong Tiếng Việt tiểu học bởi hanglove Học sinh (169 điểm)
0 phiếu
2 câu trả lời 2.7k lượt xem
Các bạn hãy tả cánh đồng lúa chín ở quê các bạn
đã hỏi 12 tháng 5, 2017 trong Ngữ văn lớp 6 bởi ladyfalulurinne Học sinh (431 điểm)
0 phiếu
2 câu trả lời 60 lượt xem
Tả một cánh đồng lúa chín vào sang sớm.
đã hỏi 30 tháng 9, 2019 trong Tiếng Việt tiểu học bởi Walkers Thần đồng (790 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 62 lượt xem
Không chép mạnh nha !!! 
đã hỏi 16 tháng 5, 2020 trong Tiếng Việt tiểu học bởi Nqoc_baka ● Quản Trị Viên Phó giáo sư (33.4k điểm)
+1 thích
1 trả lời 44 lượt xem
Không chép mạnh nha !!! 
đã hỏi 16 tháng 5, 2020 trong Tiếng Việt tiểu học bởi Nqoc_baka ● Quản Trị Viên Phó giáo sư (33.4k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 94 lượt xem
Hãy viết 1 đoạn văn từ 6-7 câu miêu tả đồng lúa lúc sáng sớm
đã hỏi 24 tháng 4, 2020 trong Ngữ văn lớp 6 bởi hanhvscn5s643 Học sinh (145 điểm)

Selfomy Hỏi Đáp

Là nền tảng hỏi bài tập, trao đổi bài tập từ lớp 1 đến lớp 12 và nhận lời giải nhanh chóng, dễ dàng, miễn phí được tin dùng bởi 60.000 học sinh cả nước


Dành cho người mới

 1. phingoclinh.vn1011

  1318 Điểm

 2. Bac_Da

  1085 Điểm

 3. tranbinhtrantb

  813 Điểm

 4. _Grizzly_

  620 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4-10: 20.000 đồng
 1. PTG

  12093 Điểm

 2. nhthuyvy16

  11469 Điểm

 3. anhthh_823

  7161 Điểm

 4. Teemo-

  6573 Điểm

...