PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN HÒA ANĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN
NĂM HỌC 2011-2012
Môn: Địa lí - Lớp 6
Thời gian làm bài: 150 phút(Không kể thời gian giao đề)
ĐỀ BÀI
Câu 1: (3,5 điểm)Em hãy cho biết kinh tuyến gốc; kinh tuyến Đông; kinh tuyến Tây; Vĩ tuyến gốc; vĩ tuyến Bắc; vĩ tuyến Nam được xác định như thế nào? Nêu ý nghĩa của hệ thống kinh, vĩ tuyến?
Câu 2: (4 điểm) Dựa vào số ghi tỉ lệ của các bản đồ sau đây: a) Bản đồ A có tỉ lệ 1:200.000 cho biết 6cm trên bản đồ ứng với bao nhiêu km trên thực địa? b) Bản đồ B có tỉ lệ 1:1.000.000 cho biết 1cm trên bản đồ ứng với bao nhiêu km trên thực địa? c) Bản đồ C có tỉ lệ 1:1.500.000 cho biết 1cm trên bản đồ ứng với bao nhiêu km trên thực địa? d) Căn cứ vào tỉ lệ của 3 bản đồ A, B, C cho biết bản đồ nào có tỉ lệ lớn? Tỉ lệ trung bình? Tỉ lệ nhỏ?
Câu 3: (2,5 điểm)Trận bóng đá tứ kết giữa Đức và Thụy Điển tại Worldcup 2006 (diễn ra tại Đức). Đài truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp vào lúc 22 giờ ngày 25 tháng 6 năm 2006. Hỏi lúc đó tại sân cỏ nước Đức là mấy giờ? Ngày nào? Tại sao? (Cho biết Nước Đức ở múi giờ thứ 2; Việt Nam ở múi giờ thứ 7).
Câu 4: (3 điểm)Em hãy nêu hệ quả sự vận động tự quay quanh trục và quay quanh Mặt Trời của Trái Đất?
Câu 5: (4 điểm) Dựa vào kiến thức đã học em hãy: - Nêu khái niệm nội lực, ngoại lực? - Nêu những tác động của nội lực và ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất như thế nào? - Tác động của nội lực sinh ra những hiện tượng gì?
Câu 6: (3 điểm)Sự khác nhau giữa động đất và núi lửa như thế nào? Tác hại của động đất và núi lửa đến sự sống trên bề mặt Trái Đất như thế nào? Để hạn chế bớt những thiệt hại do động đất gây ra, con người đã có những biện pháp nào ?********************Hết*********************
Xem nội dung đầy đủ tại:http://123doc.org/document/2942738-de-thi-hoc-sinh-gioi-mon-dia-li-cap-huyen-lop-6.htm