Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
0 phiếu
60 lượt xem
trong Ngữ văn lớp 7 bởi namnjnh Học sinh (91 điểm)
1/ Tìm hiểu thời tiết khí hậu cuộc sống con người Sài Gòn

2/ Theo em tình yêu của tác giả Minh Hương với Sài Gòn như thế nào

2 Trả lời

0 phiếu
bởi phuphuphu Cử nhân (1.8k điểm)

1/ 

- Thời tiết Sài Gòn đa dạng, dễ thay đổi:

  • Nắng sớm ngọt ngào, biểu chiều gió lộng, cơn mưa nhiệt đới bất ngờ.
  • Thời tiết trái chứng: trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh.

- Nhịp sống Sài Gòn:

  • Đêm khuya thưa thớt tiếng ồn.
  • Phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm.
  • Cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch của một số đường còn nhiều cây xanh che chở.

=> Những nét đặc trưng hấp dẫn mà chỉ ở Sài Gòn mới có.

2/ 

Trong bài tùy bút Sài Gòn tôi yêu, tác giả Minh Hương đã thể hiện tình yêu mãnh liệt đối với Sài Gòn trong sự cảm nhận về phong cách của người Sài Gòn. Trước hết, tác giả lí giải nguyên nhân Sài Gòn là nơi hội tụ của người tứ phương: bởi Sài Gòn hội tụ người của bốn phương những hòa hợp, không phân biệt, qua đó thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người Sài Gòn, đó chính là sự cởi mở, đoàn kết.

Phong cách của người Sài Gòn lại được tác giả Minh Hương thể hiện qua chi tiết những cô gái yểu điệu, thiết tha, e ngại, ngượng nghịu như vầng trăng mới ló, cười chum chím, sáng rỡ, hóm hỉnh, nhí nhảnh. Qua miêu tả của tác giả ta thấy được phong cách của người Sài Gòn, đó chính là sự tinh tế, chân thành, cởi mở, bộc trực, vẻ đẹp tự nhiên, dễ gần mà dũng cảm cao đẹp.

Qua văn bản Sài gòn tôi yêu đã cho người đọc thấy được Sài Gòn là một đô thị sầm uất, đông đúc, con người sống với nhau bằng tình yêu thương và sự đoàn kết, gắn bó. Đồng thời thể hiện được tình cảm yêu thương, trân trọng của tác giả Minh Hương đối với vùng đất này.

0 phiếu
bởi Xuhoa13 ● Cộng Tác Viên Thạc sĩ (7.5k điểm)
“Sài Gòn tôi yêu” là bài kí của Minh Hương viết vào tháng 12 năm1990, sau đó được in trong tập “Nhớ Sài Gòn” một tập văn thơ, nhân dịp kỉ niệm 300 năm Sài Gòn. Trước năm 1945, tác giả đã đến sinh sống ở Sài Gòn, trở thành một cư dân của “hòn ngọc Viễn Đông” mà ông gọi là “cái đô thị ngọc ngà”. Chỉ với nhan đề bài kí cũng đã thể hiện tình yêu thiết tha sâu nặng đối với Sài Gòn - “Sài Gòn tôi yêu”.

Ngay từ dòng đầu bài kí, tác giả nói một cách hóm hỉnh qua một số so sánh: “Sài Gòn vẫn trẻ. Tôi thì đương già”. Sài Gòn 300 tuổi so với cái tuổi 5.000 năm của đất nước ta thì Sài Gòn “còn xuân chán”, “như một cây tơ đương độ nõn nà..”. Hơn thế nữa, Minh Hương thổ lộ tình yêu Sài Gòn trong mọi thời tiết và mọi thời gian. Tác giả “yêu nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào”; yêu cả những “buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ”; yêu luôn cái thời tiết trái chứng: “trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh”. Tác giả yêu đêm khuya “thưa thớt tiếng ổn”; yêu những giờ cao điểm, phố phường “náo động, dập dìu xe cổ”; yêu làn không khí “mát dịu, thanh sạch” vào buổi sáng tinh sương, trên một số con đường nhiều cây xanh. Tình yêu Sài Gòn của Minh Hương được ông ví với tình cảm của “người đàn ông vẫn ôm ấp bóng dáng mối tình đầu chứa chan nhiều ngang trái”.

Qua góc nhìn của Minh Hương, Sài Gòn rất bao dung và hào phóng “bao giờ cũng dạng hai cánh tay mở rộng mà dón nhiều người từ trăm nẻo đất nước kéo đến”. Người Bắc, người Trung, người Nam, người Hoa, người Khơ-me... đã đến ở Sài Gòn, “rồi thừa nhận nơi đây là quê quán của mình”. Minh Hương đã đến ở Sài Gòn hơn nửa thế kỉ sao không yêu Sài Gòn, sao không coi Sài Gòn là quê hương thứ hai của mình được?

Tác giả yêu Sài Gòn, rồi yêu hơn con người Sài Gòn với bao phẩm chất tốt đẹp, biểu hiện một “phong cách bản địa mang nhiều nét đặc trưng”. Người Sài Gòn “ăn nói tự nhiên, nhiều lúc hề hà, dễ dãi”, “rất chơn thành, bộc trực”, "ít dàn dựng, tính toán”. Không những thế, Minh Hương đã nêu lên những nét đáng yêu, nét độc đáo và cá tính của các cô gái “thị thiềng” Sài Gòn ngày xưa. Tóc “buông thống” trên vai trên lưng. Đầu đội nón vải trắng rộng vành. Áo bà ba trắng... Quần đen rộng. Hoặc đi giầy bố trắng, hay xăng- đan da, hoặc đi guốc vông trơn trắng nõn, quai da... Rất dễ nhìn, dễ ưa: dáng đi “khỏe khoắn, mạnh dạn”; “cũng yếu điệu, thướt tha..”, “cũng e thẹn, ngượng Nghịu..". Nu cười “thiệt tình, tươi tắn và ít nhiều thơ ngây”. Cái đẹp của cô gái Sài Gòn “thật đơn sơ, đôn hậu”. Cách giao thiệp của thiếu nữ Sài Gòn rất duyên dáng. Chào người lớn, các cô “cúi đầu, chắp hai bàn tay lại và xá”. Gặp bạn bè thì “hơi cúi đầu và mủm cười; cười ngậm miệng, cười chúm chím, cười mỉm mỉm, cười he hé,...”, tùy theo mức độ thân quen. Đặc biệt là cặp mắt cô gái Sài Gòn “sáng rỡ, nhí nhảnh, đôi lúc lại ánh lên vài tia hóm hỉnh”. Cách giao tiếp của thiếu nữ Sài Gòn có vẻ hơi “tổ xưa” nhưng lại rõ ràng “dân chủ”, “không khúm núm hay màu mè”, “không chút mặc cảm, tự tỉ”. Nghĩa là họ vẫn giữ được phong cách dân tộc, nhưng không còn mang tư tưởng phong kiến, trái lại rất tân tiến, hiện đại.

Có thể nói đoạn văn viết về cô gái Sài Gòn là đặc sắc nhất, vừa tỉ mỉ vừa khái quát, biểu lộ tấm lòng trân trọng, quý mến của Minh Hương. Ta vô cùng thích thú như được thú vị ngắm nghía nhũng bức ảnh chân dung nghệ thuật của các cô gái Sài Gòn trong phòng triển lãm những năm đầu thế kỉ XX. Không chỉ dừng lại ở đó, tính cách con người Sài Gòn còn được cảm nhận là rất đẹp và đáng yêu. Các cô gái, các chàng trai, các giới đồng bào giàu lòng yêu nước, bất khuất, dám xả thân vì chính nghĩa, vì cách mạng và kháng chiến, vì đất nước và nhân dân. Với Minh Hương, tình yêu Sài Gòn gắn liền với tình cảm trân trọng, quý mến, cảm phục những con người Sài Gòn.

Phần cuối bài kí, tác giả viết qua một so sánh đáng yêu: “Miền Nam là đất lành thì Sài Gòn cũng là một đô thị hiền hòa”. “Đất lành chim đậu” (tục ngữ). Trước kia, Sài Gòn có nhiều chim, nhưng ngày nay rất ít chim. Những kẻ vô trách nhiệm với môi trường sống, đã “đang tay bắn giết chim và dơi của thành phố. Chim chóc thì “hiếm hoi dân”, dân số lại gia tăng “leo lên hơn năm triệu”. Thoáng một chút băn khoăn? Minh Hương đã tâm sự: “yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây”. Môi tình ấy “dai dẳng, bền chặt”. Tác giả ước mong “mọi người nhất là các bạn trẻ, đều yêu Sài Gòn như tôi”. Đó là một tiếng nói “chọn thành, bộc trực”. Sài Gòn, thành phố 300 tuổi, là Thành đồng Tổ quốc, là thành phố mang tên Bác - thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng - ai mà chẳng tự hào, ai mà chẳng mến yêu.

Bài kí “Sài Gòn tôi yêu” cho ta nhiều ấn tượng. Giọng văn hóm hỉnh nhưng chứa đầy sự chân thành thể hiện một cách viết độc đáo, sắc sảo. Chữ nghĩa, ngôn từ gợi lên sắc thái Sài Gòn rất đậm đà: “Trời đang ui ui... “các cô gái thị thiêng”, chắp hai bàn tay lại và xá”, v.v... Một vài so sánh khá ý vị, nhất là khi nói về một số nét đẹp của thiếu nữ Sài Gòn: “cũng e thẹn, ngượng nghịu như vùng trăng mới ló. còn ngập ngừng giấu nửa vành sau áng mây. Nụ cười thiệt tình, tươi tắn và ít nhiều ngây thơ”...

Phải nói, “Sài Gòn tôi yêu” của tác giả Minh Hương quả là một bài ký duyên dáng có ít nhiều khám phá, tỏa sáng tính nhân văn. Qua cái nhìn của nhà văn, ta như một lần nữa được cảm nhận sâu sắc hơn những nét đặc sắc của Sài Gòn và cả con người sinh sống tại đây. Từ đó, ta lại cảm thấy thêm yêu hơn mảnh đất này.

 

Các câu hỏi liên quan

0 phiếu
2 câu trả lời 40 lượt xem
đã hỏi 22 tháng 2, 2022 trong Ngữ văn lớp 7 bởi vxh2k9850 Phó giáo sư (36.2k điểm)
  • vxh2k9850
0 phiếu
2 câu trả lời 35 lượt xem
đã hỏi 22 tháng 2, 2022 trong Ngữ văn lớp 7 bởi vxh2k9850 Phó giáo sư (36.2k điểm)
0 phiếu
3 câu trả lời 7.9k lượt xem
               Trình bày cảm nhận của em về đoạn văn sau:      Tôi yêu Sài Gòn da diết. Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời ...                     Ghét nhau ghét cả tông chi, họ hàng .                                                                                 (Sài Gòn tôi yêu - Minh Hương)
đã hỏi 26 tháng 1, 2017 trong Ngữ văn lớp 7 bởi Titania Học sinh (387 điểm)
0 phiếu
2 câu trả lời 1.1k lượt xem
Nêu nội dung, nghệ thuật bài Mùa xuân của tôi, Sài Gòn tôi yêu trong SGK Ngữ Văn 7
đã hỏi 1 tháng 12, 2017 trong Toán tiểu học bởi Moooon thiên linh
0 phiếu
2 câu trả lời 35 lượt xem
đã hỏi 22 tháng 2, 2022 trong Khác bởi vxh2k9850 Phó giáo sư (36.2k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 41 lượt xem
+1 thích
2 câu trả lời 112 lượt xem
0 phiếu
1 trả lời 412 lượt xem
Một chiếc xe đò chạy từ Sài Gòn về Bạc Liêu với vận tốc (9x + 5)km/giờ trong thời gian (x + 2) giờ. Viết biểu thức đại số tính quãng đường Sài Gòn – Bạc Liêu theo x.
đã hỏi 10 tháng 12, 2020 trong Toán lớp 8 bởi boybanhbeo Thần đồng (989 điểm)
+1 thích
1 trả lời 58 lượt xem
Nhà sử học Lê Quý Đôn đã mô tả Sài Gòn xưa trong bộ sách Phủ Biên Tạp Lục như thế nào?  
đã hỏi 30 tháng 4, 2020 trong Lịch sử lớp 7 bởi Nqoc_baka ● Quản Trị Viên Phó giáo sư (35.2k điểm)
+1 thích
3 câu trả lời 70 lượt xem
Mỹ- chính quyền Sài Gòn dự định thực hiện những mục tiêu của "chiến tranh đặc biệt" trọng tâm là "bình định " trong vòng 18 ngày. Mục tiêu đó nằm trong kế hoạch nào?
đã hỏi 10 tháng 3, 2020 trong Lịch sử lớp 12 bởi Josepham0309 Cử nhân (2.3k điểm)

HOT 1 giờ qua

  1. minhthu28010309517

    5 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4-10: 20.000 đồng
Bảng xếp hạng cập nhật 30 phút một lần
...