Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
0 phiếu
7 lượt xem
trong Ngữ văn lớp 7 bởi tngnhatganh117 Cử nhân (3.3k điểm) 5 11 18
Hãy kể về tâm tình của cây lúa

1 Câu trả lời

0 phiếu
bởi kazutora Cử nhân (4.4k điểm) 7 24 84
Tôi là một người bạn vô cùng thân thiết của người dân Việt Nam, tôi không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm cho bữa ăn của con người mà còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, chất xơ, vitamin cho sức khỏe của con người. Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, tôi không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người dân trong nước nữa mà còn có giá trị xuất khẩu cao, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, góp phần cả thiện cuộc sống của người nông dân. Nói đến đây các bạn đã đoán ra tôi là ai chưa? Đúng vậy, tôi là một cây lúa.

Tôi làm bạn với người nông dân Việt Nam từ rất lâu đời rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác, người nông dân luôn coi là cây lương thực chủ lực của đất nước, sản xuất và canh tác chính là hoạt động chính trong cuộc sống của người dân Việt Nam, vì vậy mà mọi người gọi Việt Nam là một quốc gia gốc nông nghiệp. Từ thời Hùng Vương dựng nước tôi đã xuất hiện, nhưng khi ấy kĩ thuật trồng trọt, canh tác của người dân chưa cao nên năng xuất đạt được cũng không cao, sản phẩm thu được là những hạt gạo cũng chỉ đủ cung ứng cho cuộc sống trong một gia đình, cộng đồng mà chưa dư thừa như ngày nay.

Mọi người gọi tôi là cây lúa nước vì môi trường sinh sống của tôi là dưới nước, để tồn tại, phát triển và nuôi dưỡng được những hạt gạo béo mầm thì chúng tôi hấp thu rất nhiều nước, cũng vì vậy mà mỗi khi ruộng cạn thì những người nông dân sẽ phải mang gầu nước hoặc xòng nước ra đồng tát nước vào ruộng cho chúng tôi. Nhờ sự chăm sóc chu đáo của những người nông dân thì chúng tôi mới có thể sinh trưởng tốt và cho năng xuất lúa cao. Trước tiên, tôi sẽ nói về hình dáng, đặc điểm của mình để các bạn có thể dễ dàng nhận diện ra tôi.

Tôi là họ nhà lúa, là loại thực phẩm thân mềm, chúng tôi khi trưởng thành thì cao tầm tám mươi đến chín mươi cen ti mét. Lá của chúng tôi nhọn và dài, khác với các loài cây thân gỗ khác như cây nhãn, cây vải… lá của chúng tôi không phát triển từ những cành cây mà chúng tôi phát triển trực tiếp từ gố của cây, vì lá của tôi rất mềm nên khi phát triền dài chúng tôi sẽ uốn cong ra hai bên, trên mặt lá của chúng tôi không có vân lá như những loài cây khác, trên mặt lá cũng không bóng bẩy mà rất thô giáp bởi những sợi lông nhỏ li ti trên khắp bề mặt. Cạnh lá của chúng tôi cũng vô cùng sắc bén, khi thu hoạch nếu như không cẩn thận người nông dân có thể bị lá làm cho xước da, bị thương, điều này khiến cho chúng tôi cảm thấy có lỗi vô cùng.

Quá trình phát triển của tôi kéo dài từ năm đến sáu tháng, mới đầu chúng tôi chỉ là những cây mạ nhỏ bé được con người trồng trên ruộng thông qua một hoạt động là cấy. Tôi quên chưa nói đến quá trình làm đất, để tiến hành trồng chúng tôi trước hết ruộng phải được cày bừa để lớp đất dưới ruộng tơi lên nước trong ruộng cũng phải ngập mặt ruộng, làm cho đất nhuyễn ra, có như vậy khi cấy chúng tôi mới không bị gãy gập. Chúng tôi được những người nông dân cấy thành hàng thẳng tắp, sau khi cấy xong thì chúng tôi sẽ được người nông dân chăm sóc rất tận tình, từ cung ứng đủ nước, bón phân…

 

Trong quá trình phát triển chúng tôi cũng bị bệnh, đó là khi sâu bệnh cắn phá, chuột đồng cắn thân làm chúng tôi vô cùng đau đớn và không thể phát triển được, cũng có khi những cây lồng vực phát triển lấn át không gian sống của chúng tôi, khiến chúng tôi phát triển vô cùng còi cọc. Những lúc như vậy thì những người nông dân sẽ chăng chuột bằng những tấm ni lông, phun thuốc trừ sâu mà nhổ những cây lồng vực khỏi không gian sống của chúng tôi. Biết ơn những người nông dân nên chúng tôi cố gắng phát triển cho sản lượng lúa cao nhất.

Giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của tôi đó chính là thời kì làm đòng, đó là khi chúng tôi phát triển ra những bông lúa non, và lúc này chính là giai đoạn tôi bị chuột và sâu hại cắn phá mạnh nhất, sau thời kì làm đòng chính là lúc chúng tôi đơm bông, những bông lúa non nặng trĩu, tỏa hương thơm mát khắp không gian, đây chính là giai đoạn chúng tôi phát triển nhanh nhất, cũng vì vậy mà con người gọi thời kì này của chúng tôi là thời kì con gái. Tầm dăm bữa nửa tháng sau thì những bông lúa sẽ chín, đây là thời điểm có thể thu hoạch.

Những người nông dân tiến hành cắt chúng tôi về nhà, sau đó tuốt lúa ra khỏi thân, những hạt lúa béo mầm được phơi sấy rất cẩn thận, sau đó để phục vụ cho bữa ăn thì phải qua một công đoạn nữa, đó chính là tách vỏ, những người nông dân thường cho chúng tôi vào cối say để đập dập, tách những vỏ trấu ra, sót lại là những hạt gạo trắng tinh.

Tôi có rất nhiều công dụng, ngoài dùng để nấu cơm thì tôi còn là những nguyên liệu để làm bánh, làm phở, làm thuốc…vô cùng đa dạng, ngày nay chúng tôi còn được con người xuất khẩu sang các nước ngoài và nhờ vậy mà thu được nguồn ngoại tệ lớn, điều đó làm chúng tôi rất vui, chúng tôi tự hứa sẽ cố gắng để phát triển hơn thế nữa.

Các câu hỏi liên quan

+1 thích
1 trả lời 24 lượt xem
Hãy kể về tâm tình cây lúa.
đã hỏi 5 tháng 12, 2020 trong Ngữ văn lớp 6 bởi yeu_anh07 Tiến sĩ (10.6k điểm) 9 21 117
0 phiếu
1 trả lời 36 lượt xem
Vì sao Đông Nam Á trồng nhiều lúa gạo
đã hỏi 4 tháng 7, 2020 trong Địa lý lớp 8 bởi Jin Thần đồng (502 điểm) 3 7 11
0 phiếu
1 trả lời 725 lượt xem
tưởng tượng về tâm tình của 1 cây hoa
đã hỏi 1 tháng 6, 2017 trong Ngữ văn lớp 8 bởi nguyenvucamly111 Cử nhân (2.7k điểm) 15 30 56
0 phiếu
1 trả lời 116 lượt xem
0 phiếu
1 trả lời 153 lượt xem
0 phiếu
1 trả lời 5 lượt xem
kể về tâm sự của một cuốn sách bị bỏ quên lớp 7
đã hỏi 6 tháng 4 trong Ngữ văn lớp 7 bởi tngnhatganh117 Cử nhân (3.3k điểm) 5 11 18
+1 thích
1 trả lời 122 lượt xem
Bạn hãy kể về tâm sự của một cuốn sách bị bỏ quên.
đã hỏi 16 tháng 2, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi minhvu2432000 Thần đồng (1.2k điểm) 18 46 158
+1 thích
1 trả lời 60 lượt xem
Theo em, do đâu mà cây lúa nước sâu (cây lúa ngoi) có thể luôn ngoi lên trên mặt nước khi nước lũ tràn về ?
đã hỏi 31 tháng 1 trong Sinh học lớp 11 bởi trannhat900 ● Quản Trị Viên Phó giáo sư (58.7k điểm)
0 phiếu
2 câu trả lời 20 lượt xem
*Ko copy
đã hỏi 28 tháng 4, 2020 trong Ngữ văn lớp 8 bởi KhanhKhanhh Cử nhân (4.5k điểm) 6 18 47

Selfomy Hỏi Đáp

Là nền tảng hỏi bài tập, trao đổi bài tập từ lớp 1 đến lớp 12 và nhận lời giải nhanh chóng, dễ dàng, miễn phí được tin dùng bởi 60.000 học sinh cả nước


Dành cho người mới

 1. Yi_Ahri

  1828 Điểm

 2. Doanhthu0105

  1819 Điểm

 3. trannhat900

  1764 Điểm

 4. lMINHVY

  759 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4-10: 20.000 đồng
 1. trannhat900

  495 Điểm

 2. Doanhthu0105

  170 Điểm

 3. Yi_Ahri

  165 Điểm

 4. anhthh_823

  95 Điểm

...