Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
0 phiếu
552 lượt xem
Babyshort trong Lịch sử lớp 9 bởi Tiến sĩ (10.2k điểm)
Trình bày những hoạt động của Nguyễn tất Thành sau khi ra đi tìm đường cứu nước? So sánh để thấy được điểm mới và khác trong con đường cứu nước của Nguyễn tất Thành với các nhà cách mạng trước đó?

1 Câu trả lời

0 phiếu
Babyshort bởi Tiến sĩ (10.2k điểm)
được bầu chọn là câu hỏi hay nhất bởi
 
Hay nhất

* Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc:

 

  • Ngày 18/6/1919, Nguyễn Ái Quốc thay mặt những người Việt Nam yêu nước ở Pháp gửi đến Hội nghị Véc-xai Bản yêu sách của nhân dân An Nam đòi các quyền tự do, dân chủ, bình đẳng và tự quyết của dân tộc Việt Nam nhưng không được chấp nhận. Sự kiện này gây tiếng vang lớn.
  • Tháng 7/1920, Nguyễn Ái Quốc đọc bản Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lê-nin. Người tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc.
  • Tháng 12/1920, Nguyễn Ái Quốc dự Đại hội của Đảng Xã hội Pháp ở Tua, bỏ phiếu tán thành Quốc tế thứ ba, tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp → Đánh dấu bước ngoặt trong trong hoạt động cách mạng, từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Mác - Lê-nin và đi theo con đường cách mạng vô sản.
  • Năm 1921, Nguyễn Ái Quốc cùng với một số nhà cách mạng thuộc địa, lập ra Hội liên hiệp thuộc địa ở Pa-ri để tập hợp những người dân thuộc địa sống trên đất Pháp chống chủ nghĩa thực dân; viết báo Người cùng khổ (Le paria), “Bản án chế độ thực dân Pháp” (1925), bước đầu thực hiện đoàn kết quốc tế, tố cáo tội ác của chủ nghĩa đế quốc, bênh vực người lao động.
  • Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc sang Liên Xô dự Hội nghị Quốc tế nông dân và được bầu vào Ban Chấp hành.
  • 1924: tham dự Đại hội lần V của Quốc tế cộng sản, trình bày lập trường, quan điểm của mình về vị trí, vai trò của cách mạng thuộc địa, mối quan hệ giữa phong trào công nhân ở các nước đế quốc với phong trào cách mạng ở các nước thuộc địa, vai trò sức mạnh của giai cấp nông dân.
  • Cuối 1924, Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu (Trung Quốc)
  • Tháng 6/1925: lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên với hạt nhân là Cộng sản Đoàn.
  • Người trực tiếp tham gia các hoạt động của Hội:
  •            - Mở lớp huấn luyện chính trị, đào tạo cán bộ

               - Xuất bản báo Thanh niên (1925), in sách Đường Kách mệnh (1927)

  • Năm 1928, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên thực hiện chủ trương “vô sản hóa” (đưa hội viên vào các nhà máy, hầm mỏ cùng sống và làm việc với công nhân) để tự rèn luyện và truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tổ chức, lãnh đạo công nhân đấu tranh

* So sánh để thấy được điểm mới và khác trong con đường cứu nước của Nguyễn tất Thành với các nhà cách mạng trước đó:

- Hướng đi và sự tiếp cận với chân lý cứu nước: Khác với những người đi trước là sang phương đông tìm đường cứu nước Nguyễn Ái Quốc quyết định sang phương tây để tìm chân lý cứu nước

- Mục đích: Khác với những người đi trước là đi cầu viện bên ngoài, Nguyễn Ái Quốc đến pháp để tìm hiểu xem nước Pháp và các nước khác làm thế nào rồi trở về giúp đồng bào mình tìm chân lý cứu nước

- Hành trình: Để tìm chân lý cứu nước người đã trải qua một cuộc hành trình lâu dài, qua nhiều châu lục và làm nhiều việc. Người vừa lao động vừa kiếm sống, vừa học tập cứu nước, hoà mình và cuộc sống đấu tranh và nhân dân lao động ở các nước phương tây, Người chuyển từ người yêu nước sang một người cộng sản

Các câu hỏi liên quan

0 phiếu
1 trả lời 584 lượt xem
Từ năm 1919 đến 1925, Nguyễn Ái Quốc đã tham gia sáng lập những tổ chức nào của các dân tộc bị áp bức và của Việt Nam? Trong đó tổ chức nào có vai trò quan trọng đối với cách mạng Việt Nam? Trình bày sự ra đời và hoạt động của tổ chức đó?
đã hỏi 3 tháng 5, 2022 trong Lịch sử lớp 9 bởi Babyshort Tiến sĩ (10.2k điểm)
+1 thích
2 câu trả lời 1.2k lượt xem
0 phiếu
1 trả lời 711 lượt xem
Những nét chính trong hoạt động cứu nước của Nguyễn Ái Quốc từ 1911 đến 1920. Con đường cứu nước mà Người đã tìm ra cho dân tộc ta là gì? Hãy lý giải vì sao người lại lựa chọn con đường đó?
đã hỏi 1 tháng 5, 2022 trong Lịch sử lớp 9 bởi Babyshort Tiến sĩ (10.2k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 489 lượt xem
Sau hơn 7 năm bôn ba khắp các quốc gia, các châu lục, làm nghề để kiếm sống đã giúp Nguyễn Ái Quốc nhận ra điều gì
đã hỏi 28 tháng 5, 2022 trong Lịch sử lớp 11 bởi Babyshort Tiến sĩ (10.2k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 872 lượt xem
0 phiếu
2 câu trả lời 969 lượt xem
+2 phiếu
2 câu trả lời 1.6k lượt xem
+2 phiếu
1 trả lời 738 lượt xem
Quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc
đã hỏi 23 tháng 6, 2020 trong Lịch sử lớp 9 bởi Nqoc_baka Phó giáo sư (34.6k điểm)
+1 thích
2 câu trả lời 610 lượt xem
Phân tích vai trò của Nguyễn Ái Quốc trong quá trình vận động thành lập Đảng cộng sản Việt Nam?
đã hỏi 1 tháng 5, 2022 trong Lịch sử lớp 9 bởi Babyshort Tiến sĩ (10.2k điểm)
+1 thích
2 câu trả lời 1.0k lượt xem
Tác phẩm nào được xuất bản năm 1927 trên cơ sở tập hợp những bài giảng của Nguyễn Ái Quốc tại các lớp huấn luyện cho cán bộ, hội viên Hội Việt Nam cách mạng thanh niên?
đã hỏi 30 tháng 7, 2021 trong Lịch sử lớp 9 bởi Babyshort Tiến sĩ (10.2k điểm)

HOT 1 giờ qua

  1. trannhat900trannhat900

    52948 Điểm

  2. phamngoctienpy1987844phamngoctienpy1987844

    50728 Điểm

  3. vxh2k9850vxh2k9850

    35980 Điểm

  4. Nqoc_bakaNqoc_baka

    34614 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4: 20.000 đồng
Phần thưởng bao gồm: mã giảm giá Shopee, Nhà Sách Phương Nam, thẻ cào cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác sẽ dành cho những bạn tích cực nhất của tháng. Xem tại đây
Bảng xếp hạng cập nhật 30 phút một lần
...