Chào mừng bạn đến với Selfomy Hỏi Đáp, hãy Hỏi bài tập hoặc Tham gia ngay
0 phiếu
152 lượt xem
trong Ngữ văn lớp 7 bởi Nqoc_baka ● Quản Trị Viên Phó giáo sư (35.2k điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: “Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc phủ X. xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đã thẩm lậu rồi, không khéo thì vỡ mất. Dân phu kể hàng trăm nghìn con người, từ chiều đến giờ, hết sức giữ gìn, kẻ thì thuổng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khuỷu chân, người nào người nấy lướt thướt như chuột lột. Tình cảnh trông thật là thảm.” (Trích Ngữ văn 7 tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam) 

a) Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

 b) Xác định và nêu tác dụng của một câu đặc biệt trong đoạn văn sau: “Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc phủ X. xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đã thẩm lậu rồi, không khéo thì vỡ mất”. 

c) Em hãy chỉ ra những hình ảnh tương phản trong đoạn văn trên và nêu tác dụng của chúng? 

d) Viết đoạn văn khoảng 8 – 10 câu nêu cảm nghĩ của em về tình cảnh thống khổ của người dân qua đoạn trích.

1 Câu trả lời

0 phiếu
bởi nhthuyvy16 ● Cộng Tác Viên Tiến sĩ (16.5k điểm)
 
Hay nhất
a/ Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là tự sự. 

b/ Câu đặc biệt: Gần một giờ đêm.

Tác dụng: Xác định thời gian diễn ra hành động. 

c/ Hình ảnh tương phản trong đoạn trích trên là: “Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá” - “hàng trăm nghìn con người, từ chiều đến giờ, hết sức giữ gìn, kẻ thì thuồng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp, nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khuỷu chân, người nào người nấy lướt thướt như chuột lột.” -> Hình ảnh tương phản giữa thiên nhiên và con người.

Tác dụng: Cho người đọc thấy được sức mạnh tàn phá kinh khủng của thiên nhiên và con người phải dốc hết sức mình bảo vệ đê, bảo vệ làng mạc. 

d/ Hình ảnh của người dân trong đoạn trích được tác giả miêu tả hết sức chân thực, và đầy nỗi thống khổ. Trong khi thiên nhiên gần phá hủy thôn xóm, họ phải gắng sức mỗi người một phần đã gia cố đê. Mỗi người đều sử dụng một dụng cụ khác nhau, làm một việc khác nhau để cùng bảo vệ đê làng. Ai nấy đều hối hả, không ngơi tay, đều “lướt thướt như chuột lột”. Nỗi khổ của người dân khi có thể phải đối mặt với sự cố vỡ đê là vô cùng lớn. Dù một giờ đêm nhưng không ai dám nghỉ ngơi đi ngủ. Điều đó cũng phản ánh về thực trạng của xã hội xưa, khi mà vua chúa quan lại không chung tay giúp sức cho người dân bảo vệ làng xóm, thờ ơ khi dân chúng lầm than chống lại thiên nhiên.

 

Các câu hỏi liên quan

0 phiếu
1 trả lời 198 lượt xem
Đọc kĩ ngữ liệu sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Sớm xuân (Nguyễn Lãm Thắng) Buổi sáng mùa xuân Trời cao xanh ... lên trong em tình cảm gì? (trình bày bằng một vài câu văn)
đã hỏi 27 tháng 2, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi N3M5T7 Cử nhân (5.0k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 498 lượt xem
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: Hai biển hồ      Người ta bảo ở bên Palextin có hai biển hồ. Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loài cá nào có thể ... biển Chết trở nên mặn chát. Câu 5. Nếu cho em lựa chọn, em sẽ lựa chọn cách sống của biển Chết hay biển Galilê? Vì sao? Thu gọn
đã hỏi 11 tháng 11, 2022 trong Ngữ văn lớp 9 bởi trannhat900 ● Ban Quản Trị Phó giáo sư (51.5k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 161 lượt xem
Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu: … Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối điều ... nghĩa của hình tượng chiếc lược ngà trong đoạn trích trên.
đã hỏi 26 tháng 2, 2020 trong Ngữ văn lớp 9 bởi Phamthunhien Tiến sĩ (21.0k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 286 lượt xem
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: Có một phụ nữ vừa mất con trai, bà tìm đến một nhà hiền triết và nói: ... ;n trên để lại cho anh (chị) nhiều suy nghĩ nhất? (1,0 điểm).
đã hỏi 14 tháng 4, 2020 trong Ngữ văn lớp 11 bởi Phamthunhien Tiến sĩ (21.0k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 123 lượt xem
Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu: "Những buổi sáng, chú chích choè lông đen xen lông trắng nhún nhảy trên đọt chuối non vút lên hình bao gươm, cất tiếng hót líu lo. Thỉnh thoảng, từ chân trời phía xa, một vài đàn chim bay xiên góc thành hình chữ V qua bầu trời ngoài ... , ngỗng trời, le le, giang, sếu,... mà người ta gọi là loài chim giang hồ". Câu 3: Nêu nội dung chính của đoạn văn trên.
đã hỏi 1 tháng 8, 2021 trong Ngữ văn lớp 7 bởi Nqoc_baka ● Quản Trị Viên Phó giáo sư (35.2k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 92 lượt xem
Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới. "Vẫn bàn tay mẹ dịu dàng À ơi này cái trăng vàng ngủ ngon À ơi này cái trăng tròn À ơi này cái trăng còn nằm nôi... [ ...] À ơi này cái Mặt Trời bé con" a) Đoạn thơ trên viết theo thể thơ gì? Vì sao em biết? b) Nêu nội dung chính của bài thơ đó ? c) Tìm ẩn dụ trong đoạn thơ trên và nêu tác dụng? d) Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về đoạn thơ.
đã hỏi 4 tháng 1, 2022 trong Ngữ văn lớp 6 bởi trannhat900 ● Ban Quản Trị Phó giáo sư (51.5k điểm)
+1 thích
1 trả lời 111 lượt xem
Câu 1: (3 điểm) Đọc câu văn sau và thực hiện các yêu cầu ở bên dưới: Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con ... nh cổng trường là những gì? d) Nêu ý nghĩa của câu văn trên?
đã hỏi 2 tháng 11, 2021 trong Ngữ văn lớp 7 bởi umenihon713 Cử nhân (3.9k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 161 lượt xem
Đọc phần trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:   Bên cạnh ngài, mé tay trái, bát yến hấp đường phèn, để trong khay khảm, khói bay nghi ngút; tráp đồi mồi chữ nhật để mở, trong ngăn bạc đầy những trầu vàng, cau đậu, rễ tía, hai bên nào ống thuốc bạc, nào ... b) Phương thức biểu đạt chủ yếu của phần trích trên là gì ? c) Hãy nêu tác dụng của phép liệt kê được sử dụng trong phần trích đó.
đã hỏi 1 tháng 3, 2020 trong Ngữ văn lớp 7 bởi N3M5T7 Cử nhân (5.0k điểm)
0 phiếu
1 trả lời 41 lượt xem
Nêu khái niệm, dấu hiệu, hình thức và thể loại thường xuất hiện của phương thức biểu đạt hành chính?
đã hỏi 9 tháng 5, 2021 trong Ngữ văn lớp 12 bởi linhchi2002 (-452 điểm)
0 phiếu
1 trả lời 40 lượt xem
Phương thức biểu đạt là gì? Có những phương thức biểu đạt nào?
đã hỏi 9 tháng 5, 2021 trong Ngữ văn lớp 12 bởi linhchi2002 (-452 điểm)
  1. vongochuy

    252 Điểm

  2. luckyyhappyy07687

    76 Điểm

  3. tint9147228

    60 Điểm

Phần thưởng hằng tháng
Hạng 1: 200.000 đồng
Hạng 2: 100.000 đồng
Hạng 3: 50.000 đồng
Hạng 4-10: 20.000 đồng
Bảng xếp hạng cập nhật 30 phút một lần
...